File PDF là một định dạng tài liệu cực kỳ phổ biến trên iternet. Vậy file PDF là gì? Làm thế nào để đọc được các file PDF?

File PDF là gì?

PDF (Portable Document Format) là một định dạng tài liệu phổ biến, được hãng Adobe tạo ra năm 1990 với mục đích:

  • Có thể mở trên bất kỳ thiết bị, hệ điều hành nào mà không cần có ứng dụng tạo chúng, tất cả những gì bạn cần chỉ là một trình đọc PDF.
  • Bất cứ nơi nào bạn mở một tập tin PDF thì bố cục của tài liệu sẽ trông giống nhau.

Các tập tin PDF có thể chứa văn bản, hình ảnh, liên kết, video, các nút tương tác, biểu mẫu và hơn thế nữa.

Làm thế nào để mở file PDF (máy tính + điện thoại)?

Trên máy tính

Cách dễ nhất: Sử dụng trình duyệt web

Trình duyệt web có thể sử dụng để đọc file PDF (cả trên Windows và macOS). Rất đơn giản, bạn chỉ cần kéo file PDF vào trình duyệt web đang mở. Hoặc nhấn chuột phải lên file PDF muốn đọc chọn Open with… sau đó chọn trình duyệt web của bạn.

Đọc PDF bằng trình duyệt web Firefox
Đọc PDF bằng trình duyệt web Firefox

Tuy nhiên, mở file PDF bằng trình duyệt web chỉ giúp bạn đọc file PDF ở mức cơ bản nhất: đọc, phóng lớn, thu nhỏ, xoay và in.

Sử dụng các phần mềm hỗ trợ: Foxit Reader và Adobe Reader

Foxit Reader và Adobe Reader là 2 phần mềm hỗ trợ đọc file PDF trên máy tính thông dụng nhất hiện nay (cả trên Windows và macOS).

Đọc PDF bằng phần mềm Foxit Reader
Đọc PDF bằng phần mềm Foxit Reader

Foxit Reader và Adobe Reader khá tương đồng với nhau về tính năng, điểm khác biệt lớn nhất giữa 2 phần mềm này (trên máy tính) đó là: Adobe Reader “nặng” hơn Foxit Reader, tuy nhiên khi đọc các file PDF nặng thì Adobe Reader lại thể hiện sự vượt trội hơn hẳn Foxit Reader. 

Trên điện thoại

Trên Android và iOS cũng có sẵn các ứng dụng đọc file PDF mà không cần cài thêm bất kỳ ứng dụng nào. Tuy nhiên các trình đọc PDF có sẵn trên điện thoại chỉ giúp bạn đọc file PDF ở mức đủ dùng như: đọc, ghi chú, phóng lớn, chữ ký. Nếu muốn làm nhiều hơn với file PDF như chỉnh sửa, tạo, kết hợp, chuyển đổi, quét-chụp,… bạn cần tải về một ứng dụng đọc file PDF chuyên dụng.

Trình đọc PDF trên iPhone
Trình đọc PDF trên iPhone

Nếu đang muốn tìm một ứng dụng đọc file PDF chuyên dụng thì có thể bạn chưa biết là: Foxit Reader và Adobe Reader cũng cung cấp các ứng dụng đọc PDF cho điện thoại di động (Android & iOS).

[Tổng đánh giá:1    Trung bình: 5/5]

Tham gia thảo luận

avatar
  Subscribe  
Notify of

Send this to a friend